KINH NGHIỆM GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Cuộc chiến giành quyền nuôi con khi ly hôn của các cặp vợ chồng luôn là cuộc chiến quyết liệt và kéo dài. Trên thực tế, hầu hết vợ hoặc chồng đều muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cái. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp giành quyền nuôi con hiệu quả:

1. Bằng chứng lợi thế trước tòa cho thấy đối phương có lỗi trong việc ly hôn

Khi ra tòa ly hôn, nếu bạn chứng minh được đối phương là người có lỗi làm cho cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục thì bạn sẽ có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con. Bạn phải đưa ra các bằng chứng chứng minh được rằng người vợ/người chồng của mình đã có những hành động hoặc những vi phạm về đạo đức dẫn đến kết quả phải chấm dứt hôn nhân như ngoại tình, bạo lực gia đình, không thực hiện tốt nghĩa vụ của người chồng, người cha,…


2. Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con


Điều kiện vật chất, tức yếu tố kinh tế là yếu tố quan trọng thứ hai mà Tòa án sẽ xét đến khi phán quyết quyền nuôi con. Người không có thu nhập ổn định khó mà có thể đáp ứng cho con được những nhu cầu tối thiểu. Do đó, người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện vật chất đảm bảo nuôi con.


3. Chứng minh được thời gian quan tâm chăm sóc con


Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Nếu bạn có kinh tế nhưng lại không thể bố trí thời gian để chăm sóc, gần gũi con thì Tòa án cũng khó có thể giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Điều này được minh chứng qua rất nhiều vụ án được xét xử trên thực tiễn.


4. Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con..


Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần, không quan tâm, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ…thì bạn sẽ giành lợi thế khi Tòa án phán quyền nuôi con.


5. Chứng minh được ngoài những điều kiện về tiền bạc, thời gian, còn có những điều kiện khác tốt hơn cho con


Yếu tố vật chất là một trong những yếu tố quan trọng khi Tòa án phán quyết quyền nuôi con. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quyết định. Tức là dù đối phương có nền tảng tài chính tốt hơn, bạn vẫn có thể giành quyền nuôi con. Điều kiện tài chính đảm bảo mà pháp luật nhắc tới không phải là yêu cầu cho con có cuộc sống chất lượng cao, đầy đủ mọi thứ. Vì vậy, người điều kiện về tiền bạc hoặc thời gian, bạn cần chứng minh được mình có nhiều yếu tố khác đảm bảo nuôi dưỡng con tốt hơn như tình cảm dành cho con, con muốn ở với bạn hơn, bạn chăm sóc con tốt hơn,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *